Nhận biết chuối laba Đà Lạt

Nhà nhà bán chuối laba, người người bán chuối laba, vậy đâu là chuối laba đặc sản của đà lạt? cách nhận biết chuối laba Đà Lạt

Chắc các bạn vẫn thường thắc mắc, tại sao chuối laba lại là đặc sản Đà Lạt- nhà Sơn hay gọi là “chuối laba gốc”, sâu thẳm trong nó là 1 đặc sản đúng nghĩa xuất xứ Đà Lạt. vậy làm sao để nhận biết chuối laba Đà Lạt

Để khẳng định chuối laba đặc sản Đà lạt thì việc nhận biết chuối laba đà lạt đầu tiên là giống chuối phải đúng là giống laba bản địa, chứ không phải giống chuối già nam mỹ. Thứ 2 giống này phải được tồng ở các vùng có thổ nhưỡng, khí hậu như đà lạt, hoặc khí hậu- thổ nhưỡng tương tự như đà lạt (các vùng có khí hậu tương đương và có độ cao từ 1000m trở lên). Thứ ba chuối phải được nhân giống từ cây mẹ chứ không phải ươm giống từ cây cấy mô, việc này là khó khăn nhất và đây là lý do tại sao dân buôn bản địa lại gọi là chuối laba giống cũ và chuối laba cấy mô.

Khi đạt được 3 yêu cầu trên chuối sẽ đật chất lượng đúng nghĩa “chuối laba đặc sản Đà lạt” có độ ngọt hậu sau khi ăn, độ thơm khi chuối chin tới và đặc biệt độ dẻo rất cao không nơi nào có. Vỏ trái lúc nào cũng xanh ngắt, đầu trái vuông tù, vỏ dày, ruột vàng, ngọt, và đặc biệt là độ dẻo- cái sự dẻo làm con ngta ấn tượng và nhớ mãi không quên.

Và cũng là giống chuối laba nhưng được mang trồng ở nơi khác nhưng tại sao không gọi là đặc sản nơi đó, đơn giản là Đà lạt được thiên phú cho khí hậu lạnh- tạo vỏ chuối dày, đồi dốc-cao-ráo nước tạo độ khô dẻo, và đất đai trù phú- tạo độ ngọt.

Những năm trở lại đây chuối già Nam Mỹ được du nhập vào Việt Nam và trồng nhiều ở các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Tiền Giang, ĐăkLăk, lâm đồng… để xuất khẩu sang Trung Quốc, với sản lượng dồi dào. Rất tiếc là loại chuối này đang được nhiều thương lái buôn bán chuối Laba ở Lâm Đồng thu gom về và xuất bán đi cả nước với thương hiệu chuối Laba làm mất dần giá trị của chuối laba đà lạt.

Theo quan sát của chúng tôi ngay tại thị trường Đà Lạt trong đó có siêu thị Đà Lạt và hầu hết các chuỗi siêu thị lớn trong cả nước đều xuất hiện loại chuối Già Nam Mỹ song lại gắn tên chuối laba Đà Lạt. Do chuối Laba và chuối già Nam Mỹ cùng họ chuối Tiêu nên về hình dáng giống nhau đến 90%  nhưng chất lượng hoàn toàn khác biệt, phần lớn người tiêu dùng khó có thể phân biệt được thật giả.

Rất nhiều bạn tiêu tiêu dung am hiểu đã gọi điện cho chúng tôi thắc mắc sao mua chuối Laba ở siêu thị và các nơi khác ăn có vị chua, nhão chứ không thơm ngon như loại chuối Laba họ đã từng được ăn khi tới tại vựa của chúng tôi, những người tiêu dùng lần đầu nghe tiếng về loại chuối tiến Vua Laba mà mua phải loại chuối này họ sẽ có cảm giác bị lừa vì nó không khác gì loại chuối Tiêu giá rẻ mà chỗ nào ở Việt Nam cũng có. Việc làm này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế sinh nhai của những người nông dân trồng chuối Laba tại Lâm Đồng do không thể cạnh tranh được về giá với loại chuối già Nam Mỹ.

Chuối Laba là một sản vật của tỉnh Lâm Đồng trong quá khứ được dùng để cung tiến vua Bảo Đại và các quan chức Pháp nên còn gọi là chuối Tiến Vua, thời gian sinh trưởng của chuối Laba chậm, mất từ 10-14 tháng mới cho thu hoạch, trong khi đó chuối già Nam Mỹ và các loại khác chỉ cần 7 tháng là có thể cho thu hoạch nhưng chất lượng khổng thể so sánh với chuối Laba.

CÁCH PHÂN BIỆT CHUỐI LABA BẢN ĐỊA “ĐẶC SẢN ĐÀ LẠT”  VÀ CHUỐI LABA CẤY MÔ- CHUỐI LABA TRỒNG KHÔNG CHUẨN VÙNG ĐÀ LẠT – CHUỐI GIÀ NAM MỸ.

Về hình dáng:

Chuối laba bản địa: cuống to, rất ngắn khoảng 1-1,5cm. vỏ xanh ngắt, vỏ dày, đầu vuông, ruột vàng. Khi bạn nhìn vào 1 nãi chuối laba bạn sẽ thấy cuống trái gần như se khít lại với nhau

Chuối già nam mỹ: cuống bé, dài, vỏ xanh nhạt, đầu hơi nhọn, nhìn vào cuống bạn sẽ thấy các cuống/ nải có độ hở ra với nhau.

Để nhận ra sự khách biệt về 2 dòng laba và nam mỹ chỉ cần nhìn hình dáng các bạn có thể khẳng định gần như chắc chắn.

Đối với một vài nơi khác có sử dụng giống chuối laba về trồng như lâm hà, đức trọng, đơn dương… song các bạn biết đó. Thứ nhất đã gọi là đặc sản đà lạt, có nghĩa đặc sản này thuộc vùng đà lạt và chỉ đà lạt mà thôi, khi mọi người sử dụng giống chuối laba, nhưng canh tác  không đúng vùng đà lạt thì tất nhiên không thể gọi là chuối laba đà lạt được, cơ bản là bởi khí hậu không đúng, thổ nhưỡng không đúng, nếu chúng ta cố tình làm vậy thì rõ là đang làm mất đi thương hiệu chuối laba đà lạt.  

Nhà Sơn Trịnh tự hào là nhà cung cấp ra đúng dòng chuối laba bản địa vì chúng tôi có:

  1. Địa chỉ ngay tại 31 nguyễn đình chiểu phường 9 đà lạt, thủ phủ của đà lạt để nguồn hàng được đảm bảo
  2. Chúng tôi có hệ thống nông hộ liên kết, tạo ra đầu mối cung cầu, đam rbaor số lượng chuối ra thị trường, và được kiểm soát từ nông hộ tới vựa
  3. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghành chuối, chúng tôi có thể khẳng định việc đánh giá, kiểm soát chất lượng, vận chuyển- bảo quản hàng hóa sẽ chu toàn tới tay quý bạn

Trụ Sở chính: 31 nguyễn đình chiểu phường 9 Đà Lạt
Trang Trại: Đà lạt, cầu đất, tà nung, đa sa, Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng

Hotline: 0912.574.948 

Zalo: 0912574948
Email: sonnguyenagri@gmail.com
Website: nongsansachdalat.com

Fanpage: https://www.facebook.com/SonTrinhDaLat3